Giới thiệu

Phân hiệu văn hóa được thành lập năm 1975; sau khi cách mạng tiếp quản và đổi tên trường Quốc gia âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn thành Trường Quốc gia âm nhạc TP.HCM, nay là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là bộ phận trực thuộc Ban Giám đốc; có nhiệm vụ đào tạo văn hóa phổ thông cho học sinh Nhạc viện. Trước đây PHVH có nhiều hệ đào tạo:

 • Hệ PTCS
 • Hệ THPT
 • Hệ BTVH
 • Hệ Bồi dưỡng văn hóa
 • Nay còn hệ THPT- ban GDTX và TCCN.

Trước đây, PHVH hoạt động ở địa điểm 187 Lý Tự Trọng, Q1. Nay đã chuyển về 112 Nguyễn Du, Q1,

Đơn vị đã trải qua các thời kỳ Phân hiệu trưởng và phó Phân hiệu trưởng:

 • Trần Văn Ban: Phân hiệu trưởng, Phan Đức Hoài: Phó Phân hiệu trưởng
 • Phan Đức Hoài: Phân hiệu trưởng, La Quốc Kỳ: Phó Phân hiệu trưởng, Huê Nhu: Phó Phân hiệu trưởng, Huỳnh Minh Châu: Phó Phân hiệu trưởng
 • La Quốc Kỳ: Phân hiệu trưởng, Bùi Văn Nguyên: Phó Phân hiệu trưởng
 • Bùi Văn Nguyên: Phân hiệu trưởng, Huỳnh An Lộc: Phó Phân hiệu trưởng (nay là Nguyễn Thanh Danh: Phó Phân hiệu trưởng)
 • Nguyễn Thanh Danh: : Phân hiệu trưởng
 • Năm qua, có hàng trăm quý thầy cô là giáo viên biên chế và thỉnh giảng các môn Văn hóa cấp 3, đã cộng tác, giúp đỡ PHVH từ những lúc khó khăn nhất để trưởng thành như hiện nay. Nhiều quý thầy cô đã nghỉ hưu, có thầy cô đã chuyển qua các đơn vị khác, có thầy cô đã định cư ở nước ngoài, có thầy cô đã yên nghỉ…. Tập thể giáo viên và các thế hệ học sinh Nhạc viện luôn ghi nhớ công lao to lớn này và thành thật tri ân.

Năm qua, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: đào tạo hàng ngàn học sinh Nhạc viện đã tốt nghiệp Tú tài và tạo điều kiện tốt cho các em tiếp tục học lên Đại học Âm nhạc và các trường Đại học khác.

Nhiều giáo viên được bình bầu hàng năm là Giáo viên giỏi cơ sở, Giáo viên giỏi cấp Bộ, Huy hiệu và Kỉ niệm chương vì sự nghiệp Giáo dục, Huy hiệu vì sự nghiệp Văn hóa- Thông tin…

Hiện nay PHVH chủ yếu giảng dạy Văn hóa hệ TCCN (6 môn: Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lí, Toán, Vật lí, Hóa học. Điểm tổng kết HK mỗi môn được cộng chung với các môn nhạc để tính điểm TBC); học vào các buổi chiều thứ 2,3,4 (13g00-17g00) cho học sinh học nhạc hệ chính quy tại Nhạc viện, học sinh học hết chương trình lớp 12, sau khi đã thi lại trả xong điểm các môn học thì được dự thi tốt nghiệp Văn hóa 3 môn chính (Ngữ Văn, Sử, Địa) vào giữa tháng 5/hàng năm, điểm thi này được cộng chung với các môn nhạc để tính điểm TBC tốt nghiệp TCCN.

Điểm thi tốt nghiệp Văn hóa sẽ được lưu lại cho những HS tốt nghiệp nhạc muộn hơn. Bằng tốt nghiệp TCCN do Nhạc viện cấp, về mặt pháp lí: được dự thi vào Đại học Nhạc viện và tất cả các trường ĐH, CĐ, TCCN trên cả nước và được các nước khác công nhận.

Những HS nào có nhu cầu thêm bằng tốt nghiệp THPT – GDTX thì PHVH cho học văn hóa ngoài giờ để học bổ sung các môn còn thiếu, những kiến thức thiếu, làm học bạ phổ thông để dự thi tốt nghiệp hàng năm do sở GD- ĐT tổ chức.

HinhDaiDien

 Hình đại diện Khoa

Phân Hiệu Văn Hóa Nhạc Viện TP Hồ Chí Minh chỉ có 03 lớp: một lớp 10, một lớp 11, một lớp 12, Tổng số học sinh của Phân Hiệu Văn Hóa Nhạc Viện Thành Phố Hồ Chí Minh là 118 học sinh, các học sinh học các buổi chiều 2,3,4,5,6,7 còn buổi sáng thì học chuyên môn. Các lớp học của có trang bị ti vi 50 inch để quý thầy, Cô dạy giáo án điện tử, chiếu cho học sinh xem những hình ảnh liên quan đến bài học hoặc chiếu cho học sinh xem những thí nghiệm liên quan đến bài dạy.

-         Phân hiệu Phó: ThS. Vũ Dương Liễu