Giới thiệu

Khoa Sáng tác-Chỉ huy-Âm nhạc học

 

Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học trước đây có tên gọi là khoa Lý luận - Sáng tác - Chỉ huy. Ngoài việc đào tạo ba chuyên ngành Sáng tác, Chỉ huy (gồm Chỉ huy Hợp xướng và Chỉ huy Dàn nhạc) và Âm nhạc học, Khoa còn đảm nhiệm giảng dạy toàn bộ các môn kiến thức âm nhạc cho các bậc Trung học và Đại học tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh như: Lý thuyết Âm nhạc cơ bản, Âm nhạc Truyền thống Việt Nam, Dân ca, Tính năng Nhạc cụ dân tộc, Ký xướng âm, Đối âm, Hòa âm, Hình thức âm nhạc, Lịch sử Âm nhạc, Phối khí, Phức điệu, Phân tích tác phẩm, Đọc tổng phổ dàn nhạc . . . Từ ngày thành lập Khoa (niên khóa 1975 - 1976) đến nay, đã có hàng trăm các giảng viên, trong đó có nhiều người là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển của đất nước đã và đang tham gia giảng dạy.

Tốt nghiệp Khoa Sáng tác - Chỉ huy - Âm nhạc học, sinh viên sẽ có khả năng chuyên môn vững vàng trong lĩnh vực của mình. Đối với bộ môn Sáng tác, sinh viên có thể sáng tác các thể loại âm nhạc, từ các tác phẩm cho thanh nhạc đến các tác phẩm khí nhạc thuộc các hình thức, thể loại lớn như sonate, giao hưởng. Đối với bộ môn Chỉ huy, sinh viên có thể chỉ huy các dàn hợp xướng và tiếp cận với công việc của người chỉ huy dàn nhạc. Đối với bộ môn Âm nhạc học, sinh viên có thể trở thành các cán bộ giảng dạy lý thuyết âm nhạc, âm nhạc cổ truyền và âm nhạc cổ điển thế giới, có đầy đủ khả năng để có thể nghiên cứu, tham gia các công tác, hoạt động âm nhạc trong và ngoài nước.


Kể từ khóa đầu tiên đến nay, Khoa đã đào tạo hàng trăm cử nhân âm nhạc các ngành Sáng tác, Chỉ huy và Âm nhạc học. Nhiều cá nhân đã trở thành các cán bộ chủ chốt của ngành Văn hóa Nghệ thuật các tỉnh thành phía Nam; là trưởng, phó các đoàn văn công, các cơ sở đào tạo cũng như những nhạc sỹ sáng tác, chỉ huy, những người làm công tác nghiên cứu âm nhạc có trình độ".

 

- Trưởng khoa: TS. Trần Thanh Hà

- Phó Trưởng khoa: ThS. Trần Ánh Minh