Điểm sách

Câu chuyện về Âm nhạc trong Tôn giáo

Câu chuyện về Âm nhạc trong Tôn giáo
Thứ tư, 20 Tháng 3 2019 10:22

The story of Christian music
(Tạm dịch: Câu chuyện về Âm nhạc trong Tôn giáo - Thiên Chúa giáo)

Tài liệu trình bày sơ lược về tiến trình khai sinh các thể loại âm nhạc trong tôn giáo (Thiên Chúa giáo): bình ca, thánh vịnh, âm nhạc trong lễ tế, phụng vụ...; giai đoạn phục hưng, triển nở,và các nhánh phát triển của âm nhạc Thiên Chúa giáo. Đồng thời tài liệu nêu bật một số các truyền thống âm nhạc phương Đông (chính thống giáo) tại Nga, Hy Lạp, Ai Cập, Ethiopia..., âm nhạc Thiên Chúa giáo tại Châu Phi, Bắc Mỹ (với thể loại gospel...); đặc biệt, âm nhạc Thiên Chúa giáo tại châu Âu thế kỷ XXI: một số tác phẩm tôn giáo sử dụng biểu diễn trên sân khấu gắn liền với tên tuổi các nhà soạn nhạc: Arthur Honegger, Frank Martin, Igor Stravinsky, Benjamin Britten, Edward Elgar, John Tavener, Ernst Pepping...; các hình thức "làm mới" lối ngâm Thánh vịnh (Psalm); quan điểm mới của Công đồng Vatican II về âm nhạc dùng trong lễ tế, phụng vụ...

Tự điển tra cứu các chủ đề âm nhạc (Dizionario dei Temi Musicali)

Tự điển tra cứu các chủ đề âm nhạc (Dizionario dei Temi Musicali)
Thứ năm, 17 Tháng 1 2019 16:06

Dizionario dei Temi Musicali
(Tạm dịch: Tự điển tra cứu các chủ đề âm nhạc)

Tự điển do nhà soạn nhạc-chỉ huy-nghiên cứu âm nhạc học Sam Morgenstern và nhà soạn nhạc Harold Barlow biên soạn, ấn bản tiếng Ý do nhà xuất bản Giuseppe Sormani ấn hành năm 1955.

Từ điển trình bày trên 10.000 chủ đề âm nhạc của các bản ballade, polonaise, sonate..., opera, các tác phẩm hòa tấu thính phòng, giao hưởng... của các tác giả thế kỷ XX trở về trước.

Được biên soạn khoa học kết hợp nhiều phương pháp tra cứu khác nhau, tự điển tạo sự thuận tiện cho người tra cứu. Bạn đọc có thể tìm Chủ đề âm nhạc từ Tên Tác giả và Tên tác phẩm (Indice degli Autori e delle Opere); hoặc tìm Chủ đề và Tác giả từ Tên Tác phẩm tiếng Ý (Indice dei Titoli nella Traduzione Italiana); hoặc tìm Chủ đề, cũng như Tên Tác giả, Tác phẩm theo trình tự tên nốt nhạc (không có cao độ) đã biết (Indice per Notazione) căn cứ vào bảng tra cứu của sách.

Tự điển thích hợp với các bạn HS-SV chuyên ngành âm nhạc và các chuyên ngành khác muốn tìm hiểu về tên tác phẩm và tác giả của các giai điệu nổi tiếng trên thế giới.

Kỷ yếu hội thảo quốc tế "Giáo dục trong trường phổ thông hiện nay"

Kỷ yếu hội thảo quốc tế "Giáo dục trong trường phổ thông hiện nay"
Thứ năm, 22 Tháng 11 2018 09:20

Kỷ yếu hội thảo quốc tế "Giáo dục âm nhạc trong trường phổ thông hiện nay" bao gồm 19 bài viết, tham luận, mô hình đào tạo âm nhạc... của các nhà khoa học, giảng viên, các nhà quản lý âm nhạc, văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu, nhà bình luận... trên lĩnh vực âm nhạc trong và ngoài nước trình bày tại Hội thảo quốc tế do Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 11 năm 2018.

19 bài viết song ngữ tập trung vào các chủ đề gắn bó một cách mật thiết đến chương trình giáo dục âm nhạc trong trường phổ thông trong thời kỳ hội nhập (đặc biệt trong thời điểm chuẩn bị cho việc ban hành chương trình âm nhạc mới - chương trình đào tạo âm nhạc phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12 thay cho chương trình từ lớp 1 đến lớp 9).

Ca Huế từ góc nhìn văn hóa học - Trần Kiều Lại Thủy

Ca Huế từ góc nhìn văn hóa học - Trần Kiều Lại Thủy
Thứ hai, 26 Tháng 2 2018 16:50

Ca Huế từ lâu là đề tài nghiên cứu của các nhạc sĩ, các nhà nghiên cứu âm nhạc, Ca Huế dưới góc nhìn văn hóa học trình bày các khía cạnh nêu bật giá trị cao đẹp của việc gìn giữ và bảo tồn nghệ thuật Ca Huế dưới nhiều hình thức: sáng tác, biểu diễn và truyền thu.