Sách Nhạc Viện phát hành

Lịch sử Âm nhạc Việt Nam

Lịch sử Âm nhạc Việt Nam
Thứ hai, 26 Tháng 6 2017 09:35

Lịch sử âm nhạc Việt Nam của tác giả Thế Bảo là tài liệu giảng dạy Đại học dành cho sinh viên chuyên ngành âm nhạc do Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm nghiên cứu Quốc học liên kết xuất bản. Sách dày 514 trang chia làm 4 phần:

- Phần 1: “Nhập môn và sơ sử âm nhạc Việt Nam”

- Phần 2: “Âm nhạc thời kỳ tự chủ”.

- Phần 3: “Âm nhạc thời Pháp thuộc và chống Pháp thuộc” nêu bật tình hình âm nhạc truyền thống Việt Nam trong xu hướng du nhập của nền âm nhạc phương Tây, phong trào Tân nhạc.

- Phần 4: “Âm nhạc cận đại và hiện đại” trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ và xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Tác giả nêu bật những thành tựu âm nhạc sau năm 1975 trong đào tạo, lý luận, biểu diễn âm nhạc chuyên nghiệp tại Việt Nam và trong nền âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Trong tài liệu, chúng ta có thể tìm thấy những vấn đề có thể khẳng định và những vấn đề gợi mở cho giảng viên, các nhà chuyên môn và đọc giả trao đổi, bàn luận về âm nhạc Việt Nam qua các thời kỳ.

Giáo trình Âm nhạc Phương Đông

Giáo trình Âm nhạc Phương Đông
Thứ hai, 26 Tháng 6 2017 09:27

 

Giáo trình Âm nhạc Phương Đông, bậc Đại học, do nhóm tác giả: PGS.TS. Văn Thị Minh Hương, TS. Nguyễn Thanh Hà, ThS. NSƯT. Huỳnh Thị Hoàng Điệp biên soạn.

Bộ giáo trình gồm 2 tập, là tập hợp các nghiên cứu về âm nhạc và nhạc cụ, các thời kỳ phát triển của âm nhạc và nhạc cụ, cách diễn tấu và hình thức diễn tấu các loại hình âm nhạc và nhạc cụ phương Đông: Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên, Ấn Độ và các nước Đông Nam Á (Việt Nam, Thái Lan, Phillippines, Campuchia, Indonesia).

Giáo trình đạt Giải A do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng năm 2016

Tuyển tập các tác phẩm organ

Tuyển tập các tác phẩm organ
Thứ năm, 25 Tháng 6 2015 17:00

Đàn organ điện tử với chức năng nhiều âm sắc , có thể bắt chước nhiều nhạc cụ khác nhau nhưng lại dễ sử dụng, cơ động, có thể mang theo người, cài đặt phần mềm... đã thu hút được nhiều người học và sử dụng. Người ta có thể sử dụng organ như một nhạc cụ độc tấu hoặc hòa tấu, hay đơn giản chỉ là nhạc cụ đệm chơi các sinh hoạt ca hát tập thể. Cũng vì tính phổ cập của nó mà Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa đàn organ điện tử vào chương trình giảng dạy của mình trong nhiều năm.

Trải qua quá trình thu thập và sàng lọc của các giảng viên khoa Guitar-Accordion-Organ, cuốn "Tuyển tập các tác phẩm sưu tầm và chuyển biên cho đàn organ" ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu làm tài liệu giảng dạy hoặc để học sinh sinh viên luyện tập.

Hát dân ca - TS.Nguyễn Thị Mỹ Liêm (trung cấp âm nhạc)

Hát dân ca - TS.Nguyễn Thị Mỹ Liêm (trung cấp âm nhạc)
Thứ năm, 25 Tháng 6 2015 16:59

"Hát dân ca" nhằm giới thiệu phần chủ yếu trong kho tàng âm nhạc dân gian Việt Nam cho học sinh trung cấp âm nhạc chuyên nghiệp, tạo điều kiện cho các em tiếp xúc một cách có hệ thống với vẻ đẹp của thể loại nhạc hát dân gian. Trên cơ sở đó, môn học hướng dẫn học sinh biết thưởng thức, nhận biết phong cách và những nét đặc trưng của các thể loại dân ca, các vùng dân ca.